Mặt Dày

Mặt Dày

Jan. 09, 2011
Đánh giá của bạn 0
Đánh giá

Các phần và tập phim

1Season 1 Jan. 09, 2011
2Season 2 Jan. 08, 2012
3Season 3 Jan. 13, 2013
4Season 4 Jan. 12, 2014
5Season 5 Jan. 11, 2015
6Season 6 Jan. 10, 2016
7Season 7 Oct. 02, 2016
8Season 8 Nov. 05, 2017
9Season 9 Sep. 09, 2018

Sáng lập

Paul Abbott
Sáng lập

Diễn viên

Emmy Rossum isFiona Gallagher
Fiona Gallagher
William H. Macy isFrank Gallagher
Frank Gallagher
Ethan Cutkosky isCarl Gallagher
Carl Gallagher
Shanola Hampton isVeronica Fisher
Veronica Fisher
Emma Kenney isDebbie Gallagher
Debbie Gallagher
Cameron Monaghan isIan Gallagher
Ian Gallagher

Video trailer

Tóm tắt nội dung

MẶT DÀY REVIEW:

TV series từ năm 2011 của BBC. Thể loại phim gia đình tâm lý hài hước. Hiển nhiên ban đầu series này chẳng có gì đặc biệt có thể đủ khiến mình bỏ thời gian ra coi. Nếu không phải tình cờ một bạn nọ review ngắn gọn trên facebook, kiểu như đây là một guity pleasure đầy bất ngờ, thì mình cũng không buồn xem đâu. Đó, lý do đưa mình đến với series này thực tế tầm thường như vậy đó. Guity Pleasure! Hết. Nhưng khi xem xong season 1, càng về sau càng hay (nhất là 3 tập cuối), mình phát hiện đây không chỉ là một tv series dành cho guity pleasure nặng đô nhất mình từng coi, mà còn là một series với ý tưởng gốc tuyệt vời. “Brilliant!” – chính xác là mình muốn dùng từ đó ấy.

SHAMELESS – KHÔNG BIẾT XẤU HỔ, và câu tagline Absolutely, Wildly, Unapologetically Shameless! Là hai thứ mình cho rằng không thể nào phù hợp hơn để giới thiệu về phim. Cả 12 tập phim là một sự tổng hợp các thể loại tha hóa đỉnh cao trong nhân cách và nhân phẩm của con người. Chuyện kể về một khu phố ở Chicago, tập trung vào câu chuyện chính của gia đình Gallaghers. Đó là một gia đình với ông bố nghiện rượu quanh năm suốt tháng và 6 người con, mỗi đứa một cá tính khác nhau. Bên cạnh đó, những mối liên quan với bạn bè và gia đình hàng xóm Jackson cũng gây nên không ít phiền toái (thực tế là cực kỳ phiền toái). Thôi, để đơn giản, mình liệt kê vài điểm nổi bật chỉ có ở Shameless thôi nhé:

Thứ nhất, như đã nói, kịch bản và cốt truyện tóm gọn trong một từ “brilliant” (sáng tạo, tuyệt hảo). Tất cả những chi tiết đời thường được phóng đại lên, vượt qua hết thảy tất cả mọi chuẩn mực đạo đức mà mình biết. Trong khi với góc nhìn và quan điểm của phim, tất cả những chi tiết đó lại mang tính hài hước và thể hiện được sự tỉnh rụi của biên kịch lẫn đạo diễn. Mình rất nể những biên kịch gia điềm tĩnh. Họ không cố ý khiến mình khó chịu. Ngược lại, họ lôi kéo mình về phía quan điểm của họ một cách đầy thuyết phục và khó có thể bàn cãi. Mình không thể đoán được tình tiết tiếp theo là gì, càng không thể đoán được họ sẽ xử trí tất cả những việc ấy ra làm sao. Mình chỉ có thể nắm bắt tính cách nhân vật, và đồng ý rằng họ làm thế là hợp lý hay chưa, mà thôi. Đó là một quan điểm thoáng đãng rất hay mà mình chưa được bắt gặp ở bất kỳ một series nào khác.

Thứ hai, đó là tính cách nhân vật. Một xã hội thu nhỏ của tầng lớp người nghèo ở Illinois, Chicago (cũng là một trong những thành phố nghèo nhất nước Mỹ), với sự khắc họa nhân vật từ xuất xứ, phông văn hóa cho đến tính tình đều đặc biệt không thể trộn lẫn vào đâu được. Một chị cả Fiona Gallaghers 21 tuổi một mình nuôi năm đứa em, vừa giang hồ vừa ngây thơ. Cô là người mà Veronica đã bảo rằng: “Nếu cô ấy nói “Fuck You!” thì đấy có nghĩa là “I Love You!”. Fiona độc tôn, mạnh mẽ, song lại luôn yếu đuối và bất an lo lắng rằng prince charming của đời mình (Steve) một ngày nào đấy sẽ biến mất. Tiếp đến là Lip – thần đồng khoa học ở lớp cấp ba, trưởng nam của nhà Gallaghers. Lip là người đã tè lên đầu bố ruột của mình khi biết ông ăn nằm với bạn gái. Ian, nhỏ hơn Lip một chút, là một anh gay làm việt part-time ở cửa hàng tiện lợi và thường hay qua lại bí mật với gã đồng nghiệp người Ấn đã có vợ và hai con. Còn nhân vật mình thích nhất là Karen – một nàng slutty đỉnh điểm của sự tha hóa, là người yêu của Lip. Hầu như tất cả các nhân vật đều đóng một vai trò vừa đủ trong toàn cục câu chuyện. Họ đặc biệt trong một xã hội đầy những người đặc biệt. Và tất cả họ đều có một điểm chung: họ ở bên kia chuẩn mực đạo đức thông thường của xã hội. Ai cũng phạm đầy sai lầm một cách thường xuyên và đều đặn. Hoặc họ ăn cắp, hoặc phạm pháp, hoặc lăng loàn, .. đều là những loại phạm tội đủ để vào tù hay vào trại cải tạo. Nhưng khi xem phim, mình thấy họ hiện lên theo hướng tích cực: nghĩa là tự tại, phấn khích, can đảm và thú vị.

mặt dày

Thứ ba, đáng lẽ phải đem lên đầu bài, là guilty pleasure. Hừm, mình không khuyến khích coi phim vì điều này. Thực tế, điều mình đang muốn nói là phim tuy đầy guilty pleasure nhưng không rẻ tiền câu khách. Ví dụ, với mình, Glee kể từ season 3 trở đi chính là phim rẻ tiền câu khách. Once Upon The Time season 2, những tập gần cuối cũng đang dần trở nên rẻ tiền câu khách. Mình thấy với các TV Series bắt đầu nổi tiếng, tùy theo đánh giá của người xem, họ thích ai yêu ai thì kịch bản sẽ xoay 180 độ theo những người đó, và dần hướng ra đại chúng. Sau đó thì những tập hướng ra đại chúng đó chả có liên quan gì đến toàn cục season sất. Chúng xé toạc cấu trúc tuyệt đẹp của toàn cục, và phá luôn ý tưởng nguyên gốc ban đầu rất hay (đã khiến series đó nổi tiếng). Đó là điều khiến mình ghét nhất khi theo dõi TV Series. Trở lại với Shameless, mình chưa coi season 2 và 3, cũng không biết nó sẽ đi đến đâu. Nhưng mình review season 1 thì thấy nó không rẻ tiền. Mặc dù ngay từ ban đầu đã có rating 18+ đàng hoàng, nhưng người ta vẫn đầu tư vào kịch bản và tính cách/phản ứng của các nhân vật một cách hợp tình hợp lý. Cảnh guilty đa phần có ý nghĩa hết chứ không phải bậy bạ tự dưng muốn phăng là phăng.

Thứ tư, đó là comedy và drama. Phim là một kiểu hài kịch châm biếm mà lại có thể làm cho mình xúc động vì tội nghiệp. Theo mình đây là kiểu phim khó tìm nhất trong tất cả. Hài kịch sâu sắc và đáng buồn. Một phần chắc cũng vì mấy bạn diễn viên toàn mặt lạ (trừ một người quen từ Confessions of A Shopaholic) đóng quá đạt.

sl

Thứ  năm, là đối thoại. Mình trích vài đoạn mình rất thích ra đây, theo tóm tắt của mình thôi. Vì vừa xem xong mấy tập cuối nên mình chỉ trích mấy tập cuối thôi.

Đoạn đó, cô con gái trẻ về nhà rất giận dữ, chui xuống hầm đập phá đồ đạc và la hét: “Ông ấy hứa sẽ mua cho con xe hơi”, “Con cứ tưởng rằng ông ấy yêu con, nhưng ông ấy hạ nhục con giữa tất cả mọi người”.

Xong, người mẹ khóc lóc và ôm con. Bà chạy lên tầng trệt và bắt gặp ông bố đang ngồi tại phòng ăn, cũng rất giận dữ. Bà hỏi, vẫn đang nức nở khóc:

–          Anh gọi con gái chúng ta là điếm à?

–          Cô có biết nó đã làm gì với tôi không?

–          Cút đi. Cút ra ngoài ngay.

Bà liên tục đẩy viên cảnh sát về phía cửa. Viên cảnh sát khó hiểu, vội vã nói tiếp:

–          Khoan đã, nó đã nói với cô chưa? Rằng nó đã làm gì với tôi ấy?

–          Cút ra ngoài ngay! Cút đi! Con bé là một con người, nó xứng đáng được yêu thương chứ không phải căm ghét. Anh hãy cút đi đi và đừng bao giờ trở lại nữa.

Sự thật là, cô gái đó đã quan hệ tình dục bằng miệng từ năm 13 tuổi. Những năm sau đó, cô tiếp tục lăng loàn và mất kiểm soát. Cô hút cần sa, quan hệ bầy đàn với cả nam lẫn nữ, tắm gội chung và dùng cả đồ chơi tình dục ở nhà bạn đồng giới. Cô bé có mái tóc  vàng, mắt sáng, đẹp như thiên thần.

Còn nhiều chuyện hay nữa. Nhưng thôi nói vậy là đủ rồi hén ?

Nguồn: https://mahwritings.wordpress.com/2013/04/12/ai-ma-biet-duoc/

Cập nhật các phim hay khác tại Razor Subteam nhé.

Mặt Dày
Mặt Dày
Mặt Dày
Mặt Dày
Mặt Dày
Mặt Dày
Mặt Dày
Mặt Dày
Mặt Dày
Mặt Dày
Tên gốc Shameless
Điểm TMDb 7.9 784 votes
First air date Jan. 09, 2011
Ngày phát hành cuối cùng Feb. 17, 2019
Số phần 9
Xem phim 108
Average Duration 60 minutes
Đã chia sẻ2

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

Thành Phố Vô Hình
Thợ Săn Tiền Thưởng Tuổi Học Đường
Đời Sống Ngục Tù
Những Người Thừa Kế
Chìa Khoá Chết Chóc
Hội Kín
Cặp Đôi Ngoại Cảm
Hạ Cánh Bên Anh
Chuyện Kinh Dị Ba Xu
Ván Bài Quyền Lực
Mất Tích
Hồ Sơ Tuyệt Mật